QUẢN LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI MÙA MƯA

 20:26 29/09/2021        Lượt xem: 989

QUẢN LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI MÙA MƯA
Xoài là cây ăn trái dễ trồng, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong những năm gần đây, diện tích trồng xoài đã gia tăng đáng kể ở một số tỉnh ĐBSCL. Song song với sự gia tăng diện tích, dịch hại trên xoài cũng ngày càng trở nên trầm trọng. Trong đó, bệnh thán thư là phổ biến và gây hại khá nghiêm trọng trên năng suất và phẩm chất trái.

1. Nguyên nhân gây bệnh

          Bệnh thán thư xoài do nấm Colletotrichum gloeosporioides PenzColletotrichum acutatum  gây ra. Bệnh làm khô, rụng hoa, lá, trái và nghiêm trọng hơn có thể làm chết cây.

            Nấm có phạm vi ký chủ rất rộng gây hại chủ yếu trên xoài, bơ, hành chanh, cam, bưởi, quýt, đu đủ, cà phê, ớt, cà chua…Ngoài ra, Colltotrechum gloeosporioides còn tồn tại trên một lọa các cây ký chủ thứ yếu như cây cúc, khoai sọ, cây bạch đàn, chuối, hồng, long não, cây sầu riêng, cây vải…
nam than thu hai xoai
 

2. Triệu chứng bệnh

          Bệnh gây hại trên tất cả các bộ phận trên mặt đất của cây:

* Trên lá: Lá xoài non, đặc biệt ở giai đoạn màu đồng thiếc đến giai đoạn màu xanh nhạt dễ mẫm cảm với bệnh hơn lá già. Vết bệnh đầu tiên là các đốm đen nhỏ, sau vết bệnh mở rộng và liên kết thành các mảng không định hình màu khô tối. Nếu gặp điều kiện ẩm ướt chúng liên kết thành các vết bệnh lớn. Các vết bệnh điển hình có tâm màu nâu vàng nhạt bao quanh là một viền màu nâu đen hoặc nâu sẫm, xung quanh có một quầng màu xanh vàng nhạt. Trong điều kiện ẩm ướt vết bệnh hình thành những khối màu hồng gạch theo vòng đồng tâm, ở phần bị hại có màu nâu. Khi trời khô, vết bệnh khô, màu nâu, rạn nứt và thủng.
trieu chung than thu tren la

* Trên thân cành: Bệnh hại chủ yếu trên các cành non mới ra. Lúc đầu các vết đốm màu nâu vàng, nhỏ, sau liên kết với nhau tạo vết bệnh có màu nâu tối gặp điều kiện ẩm ướt các vết bệnh mở rộng, khi gặp trời khô vết bệnh bao bọc quanh thân cành làm cành khô héo.

 

* Trên hoa: bào tử xâm nhập tại các gié non tạo thành những chấm đen nhỏ, không đều, màu đen nằm rải rác trên trục và nhánh hoa. Các vết đốm nhỏ này mở rộng và liên kết lại với nhau thành đám màu nâu đen, khiến bông hoa không nở, không thụ phấn được. Bệnh nặng gây rụng hoa , các gié hoa, cành hoa bị thối đen , khô héo và chết khô.
trieu chung than thu tren bong
* Trên trái: Trái non thường thấy các vết đốm nâu ở cuống trái sau lan rộng và gây rụng trái. Trái sau khi thu hoạch có thể hình thành các vết đóm đen nhỏ sau lan rộng thành các vết bệnh lớn, hình dạng không đồng đều, màu nâu đậm tới màu đen, mô bệnh không có ranh giới rõ rệt với mô khỏe. Trong điều kiện ẩm ướt thấy các khối bào tử màu hồng gạch xuất hiện theo vòng đồng tâm trên mô bị bệnh.
trieu chung than thu tren trai

3. Đặc điểm phát sinh, phát triển bệnh

          – Nấm lưu tồn dưới nhiều dạng khác nhau: tồn tại trong hạt, trên tàn dư thực vật, và trên cây kí chủ.

          - Bệnh lây lan, phát triển mạnh khi trời mưa nhiều, ẩm độ không khí, nhiệt độ cao. .Nấm có thể sinh trưởng ở nhiệt độ tới 40oC, nhưng tối thích là 25-29oC, pH 5.8 – 6.5. Ẩm độ cao trên 95% giúp bào tử có thể nẩy mầm và hình thành đĩa ám, nếu độ ẩm thấp 62%, bào tử sống từ 1 – 2 tuần và đợi độ ẩm cao gần 100% sẽ nảy mầm.

than thu la xoai 2

          - Bệnh thán thư xuất hiện ở hầu hết các tháng trong năm. Bệnh hại mạnh nhất ở giai đoạn vườn ươm. Trên vườn kinh doanh, giai đoạn ra hoa và đậu trái là giai đoạn xung yếu của cây. Ở giai đoạn ra hoa mức độ hại là cao nhất. Bệnh hại nặng nhất vào tháng 3 và tháng 7 trong năm do điều kiện ẩm độ không khí cao thuận lợi cho sự phát triển của bệnh.

            Nguồn bệnh có thể tồn tại trong hạt, tàn dư cây bệnh, cây ký chủ phụ và lan truyền qua mưa, gió, nước tưới, côn trung… Sương mù đóng vai trò quan trọng trong làm tăng tỷ lệ bệnh trên đồng ruộng.

4 Biện pháp phòng trừ

* Biện pháp canh tác:

- Tiến hành thu gom cành lá khô, trái rụng trong vườn để tránh trường hợp giữ lại nguồn bệnh.

- Cắt tỉa cành, lá tạo không gian thoáng để hạn chế sự phát triển của bệnh. Nấm C.gloeosporioides là tác nhân gây bệnh có tính cơ hội. Do đó, việc tránh tổn thương cho cây có tầm quan trọng đặc biệt.

* Sử dụng giống chống chịu với bệnh và cây con sạch bệnh.

* Biện pháp hóa học:

3 Thời điểm lý tưởng nhất để tiến hành phun thuốc trừ bệnh thán thư:

Lần 1: Tiến hành phun trước khi hoa nở 5 ngày để chủ động ngăn ngừa nấm tấn công thời kì hoa nở khiến thối hoa, rụng hoa  và rụng các trái non.

Lần 2: Phun sau khi hoa nở được khoảng 30 cho tới 50% (sau khoảng thời gian 20 ngày sau xử lý lần 1) để bảo vệ những gié hoa còn lại và những quả non vừa mới đậu.

Lần 3: Thực hiện trước khi thu hoạch 15 ngày phòng bệnh gây hại trên vỏ quả, giúp vỏ trái sáng hơn, bóng đẹp hơn và hạn chế được bệnh gây thối cuống trái

CTY HAI LÚA VÀNG XIN GIỚI THIỆU CÙNG BÀ CON ĐẾN SẢN PHẨM AGRIMYL 72WP

agrimyl than thu xoai

 

CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG !


Tin bài: ThS Lê Thanh Hùng

 
Bài viết liên quan
CHÁY LÁ SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

CHÁY LÁ SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 11:39 16/11/2021
Sầu riêng đang là cây trồng có giá trị kinh tế cao so với các loại cây ăn trái khác, với năng suất cao nhất có khi lên trên 40 tấn/ha, bình quân từ 20-25 tấn/ha, giá luôn ổn định từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, có thời điểm giá cao nhất 100.000 đ/kg Do đó, thời gian gần đây diện tích trồng mới cây sầu riêng luôn tăng cho dù điều kiện canh tác, sâu bệnh cũng như tác động của thời tiết đòi hỏi khá khắt khe. Đặc biệt ở tình trạng cháy lá sau thu hoạch hoặc trong quá trình canh tác đang được bà con nông dân rất quan tâm.
VÀNG LÁ THỐI RỄ SẦU RIÊNG - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

VÀNG LÁ THỐI RỄ SẦU RIÊNG - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 10:14 10/11/2021
- Sầu riêng từ lâu được biết đến là vua của các loài cây ăn trái. Cây cho trái thơm ngon, đậm vị, được người tiêu dùng ưa chuộng và cho giá trị kinh tế cao. Ngoài nhu cầu tiêu thụ trong nước thì hằng năm sầu riêng còn được xuất khẩu ra nước ngoài, mang về một nguồn thu nhập lớn cho bà con nhà vườn. - Sầu riêng được trồng nhiều ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số tỉnh ĐBSCL. Bên cạnh những giá trị mà sầu riêng mang lại cũng tồn tại không ích những khó khăn về kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc và biện pháp quản lý các đối tượng sâu bệnh hại.
GIẢI ĐỘC PACLO CÂY ĂN TRÁI VÀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM PHÂN BÓN

GIẢI ĐỘC PACLO CÂY ĂN TRÁI VÀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM PHÂN BÓN

 11:10 02/11/2021
Trong một năm trở lại đây, giá phân bón luôn biến động không ngừng, đặc biệt giá ngày càng tăng – có sản phẩm tăng đến hơn 100%, làm chi phí đầu tư cho vườn cây ăn trái của bà con cũng tăng lên rất cao, dẫn đến lợi nhuận thấp, đôi khi thua lỗ.
ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA ĐẤT - CHỈ SỐ EC

ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA ĐẤT - CHỈ SỐ EC

 12:51 02/10/2021
Để cây trồng đạt sản lượng cao, ngoài khâu chuẩn bị giống tốt, chăm sóc đều đặn thì bà con cần quan tâm đến độ pH và EC đất trồng. Đây là hai yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển.