KỲ 2 - BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỌ XÍT ĐEN HẠI LÚA

 15:00 25/09/2021        Lượt xem: 806

KỲ 2 - BIỆN PHÁP QUẢN LÝ BỌ XÍT ĐEN HẠI LÚA
Ở kỳ 1 chúng ta đã đề cập đến bọ xít đen hại lúa. Dịch hại này không mới. Tuy nhiên, cách quản lý của bà con hiện nay chưa thật sự hiệu quả, việc lạm dụng thuốc Bảo vệ thực vật giết chết thiên địch từ đó làm cho dịch này này bùng phát.

Bọ xít đen phá hoại mạnh và phát triển mạnh ở những nơi thoát nước kém. Chúng xuất hiện nhiều nhất ở giai đoạn trăng tròn và thu hút bởi ánh sáng. Chúng có màu nâu và đen khác nhau và phát ra mùi hôi khi bị quấy rầy.

Giống như hầu hết các loài gây hại lúa, chúng phá hoại lúa với mục đích sinh tồn. Chúng sống nhờ vào ngũ cốc, nhưng chúng cũng có thể phá hoại ngô, khoai môn và cỏ dại nếu không có lúa. Chúng ăn nhựa cây được lưu trữ trên thân và các đốt của hạt và được quan sát thấy sống ở gốc cây vào ban ngày, sau đó từ từ leo lên khu vực bông lúa vào ban đêm.

 

1/ Nguyên nhân bọ xít đen gây hại ?

- Bọ xít đen có thể gây hại ở các vụ lúa trong năm, tuy nhiên gây hại nặng nhất ở vụ hè thu có điều kiện thời tiết nóng và ẩm. Bọ thường gây hại nặng ở giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ đến làm đòng và thường tập trung chích hút ở mắt thân lúa.
 

bo xit den chich hut duoi goc

- Ở các chân ruộng khô, thoát nước kém, giống dài ngày, sạ dày, bón thừa đạm, tỷ lệ bọ xít gây hại nặng nhất. Ngoài ra, ruộng nhiều cỏ dại hoặc kênh rạch có nhiều cỏ dại là nơi trú ẩn cho bọ xít đen gây hại.
 

dac diem hinh thai

- Ở giai đoạn tuần trăng rằm, bọ xít đen sẽ di chuyển ra khỏi ruộng lúa với mật số rất cao.

- Việc làm dụng thuốc bảo vệ thực vật dẫn đến thiên địch bị tiêu diệt cũng dẫn đến dịch hại càng tăng.

Vì chúng là những con bay yếu, có nghĩa là chúng không có khả năng tự di chuyển đường dài, nên việc có ruộng lúa gần các địa điểm nói trên sẽ làm tăng nguy cơ nhiễm bệnh, vì vậy hãy lưu ý.

 

2/ Làm thế nào để xác định bọ xít đen hại lúa ?

- Kiểm tra sự biến màu của lá. Bọ xít đen gây hại có thể làm cây có màu nâu đỏ hoặc vàng. Lá cũng có vết bệnh úa.
 

black bugs trieu chug 5

 - Kiểm tra xem có giảm đẻ nhánh không, cây lúa có còi cọc ? lúa trổ lên bông có bị trắng? quan sát xem có sự xuất hiện của bọ xít đen không?

- Trường hợp lúa bị nặng khi nhổ cây bệnh lên sẽ không nhổ lên được cả gốc lúa.

3/  Tại sao phải quản lý con bọ xít đen

Bọ xít đen ăn cây lúa từ giai đoạn cây con đến giai đoạn trưởng thành. Mười con bọ đen trưởng thành trên bụi lúa có thể gây thiệt hại đến 35% .
 

black bugs trieu chug 4

4/ Biện pháp quản lý bọ xít đen hại lúa ?

Biện pháp canh tác:

- Sử dụng giống xác nhận và luân phiên các giống lúa để cắt vòng đời

- Diệt cỏ dại từ đầu vụ, các loại cỏ bờ vì chúng là nơi trú ẩn của bọ đen. Sau khi thu hoạch, cày ruộng để loại bỏ côn trùng còn sót lại. Có thể thả vịt để chúng có thể tiêu diệt các cá thể bọ xít đen.

- Sạ lúa với mật độ vừa phải, tránh sạ dày. Điều này giúp lúa được thông thoáng.

- Bón phân cân đối, tăng cường các phân bón có hàm lượng trung vi lượng giúp lúa cứng cây, đứng lá, trổ thoát nhanh, vào gạo tốt.

- Sử dụng bẫy đèn để dẫn dụ cho con trưởng thành đẻ trứng, bẫy côn trùng bằng đèn nên bắt đầu trước và sau rằm 5 ngày (thời gian 20h – 24h00)

- Khi có bọ xít đen xuất hiện với mật số cao thì giải pháp đưa nước cao vào ruộng ngâm trong vòng 24h sẽ làm cho trứng của chúng không nở được. Bọ xít đen di chuyển lên cao chúng ta dễ dàng quản lý bằng thuốc hóa học.
 

bo xit den hai lua mat so cao

- Hạn chế sử dụng quá nhiều thuốc BVTV để nhằm bảo vệ các thiên địch của bọ xít đen như ong bắp cày nhỏ (ký sinh trong trứng), bọ cánh cứng, nhện, dế và kiến ​​đỏ (tấn công trứng, nhộng và con trưởng thành), bọ cánh cứng, vịt, cóc (ăn trứng và nhộng), các loài nấm (tấn công nhộng và con trưởng thành): Metarhizium anisopliae, Paecilomyces farinoisus..

Biện pháp hóa học

Chỉ áp dụng khi mật độ bọ xít đen cao

Khuyến nghị sử dụng các gốc thuốc có tác động tiếp xúc, vị độc, xua đuổi và xông hơi nên có khả năng diệt nhanh, mạnh. 
Bà con có thể tham khảo thêm các Danh mục thuốc BVTV được phép sử dụng và cấm sử dụng tại Việt Nam. Tải về

Lưu ý: Sau khi phun không để ruộng khô
ĐỂ HIỆU QUẢ PHÒNG TRỪ HIỆU QUẢ, BÀ CON NÔNG DÂN KẾT HỢP CÁC GỐC THUỐC TRÊN VỚI SẢN PHẨM LỰC SỸ KIỂN CÁNG - CHẤT LƯU DẪN THẤM SÂU CÓ ƯU ĐIỂM VƯỢT TRỘI ĐƯỢC BÀ CON NÔNG DÂN TIN DÙNG

 

luc sy kien cang ho tro quan ly bo xit den

KÍNH CHÚC BÀ CON THÀNH CÔNG !

 

Tin bài: ThS Lê Thanh Hùng

Nguồn: Tổng hợp

Bài viết liên quan
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ CHÍN SỚM TRÊN LÚA

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ CHÍN SỚM TRÊN LÚA

 10:57 12/10/2021
Bệnh vàng lá chín sớm tuy không gây hại nghiêm trọng như các sâu bệnh hại khác, tuy nhiên nếu để bùng phát trên diện rộng sẽ trực tiếp ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng và sản lượng.
LÚA ĐỔ NGÃ, THẤT THU LỚN - GIAI PHÁP NÀO QUẢN LÝ ???

LÚA ĐỔ NGÃ, THẤT THU LỚN - GIAI PHÁP NÀO QUẢN LÝ ???

 10:55 12/10/2021
Lúa bị đổ, ngã làm tăng chi phí do thu hoạch khó khăn hơn và giảm năng suất, tăng tỷ lệ thất thoát, chất lượng giảm do bị ướt, lên mọng.
KỲ 1 - BỌ XÍT ĐEN HẠI LÚA - CÓ PHẢI DỊCH HẠI MỚI ?

KỲ 1 - BỌ XÍT ĐEN HẠI LÚA - CÓ PHẢI DỊCH HẠI MỚI ?

 14:15 24/09/2021
Bọ xít đen có thể gây hại ở các vụ lúa trong năm, tuy nhiên gây hại nặng nhất ở vụ hè thu có điều kiện thời tiết nóng và ẩm. Bọ thường gây hại nặng ở giai đoạn lúa đẻ nhánh rộ đến làm đòng và thường tập trung chích hút ở mắt thân lúa.
NGỘ ĐỘC PHÈN - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHỤC HỒI LÚA

NGỘ ĐỘC PHÈN - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP PHỤC HỒI LÚA

 19:26 23/09/2021
Trong điều kiện thời tiết nắng nóng kéo dài làm cho các tầng đất chứa yếu tố sinh phèn dễ bị oxy hóa, dẫn đến hiện tượng xì phèn gây ảnh hưởng đến sự sinh trưởng và phát triển của cây lúa Hè thu ở các vùng cát, tầng canh tác mỏng.
NGỘ ĐỘC AXIT HỮU CƠ TRÊN LÚA - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

NGỘ ĐỘC AXIT HỮU CƠ TRÊN LÚA - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP KHẮC PHỤC

 12:47 23/09/2021
Trong canh tác lúa hiện nay, nông dân thâm canh tăng vụ (3 vụ/năm) dẫn đến đất không ngừng nghỉ, rơm rạ không kịp phân hủy. Do rơm rạ được phân hủy trong điều kiện ngập nước nên sinh ra các axit hữu cơ và một số khí độc như: CH4, H2S.... làm rễ lúa bị thối. Nếu thời gian rễ lúa bị thối kéo dài, rễ lúa sẽ không hấp thu đủ phân nên bụi lúa sẽ suy yếu làm cho lá lúa có màu vàng (do thiếu N), bụi lúa kém đâm chồi và lùn.
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BỆNH CHÁY BÌA LÁ

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ BỆNH CHÁY BÌA LÁ

 14:46 16/09/2021
Bước vào thời kỳ đòng trổ, cây lúa chịu nhiều áp lực của sâu bệnh. Trong đó, bệnh cháy bìa lá nếu bà con quản lý không tốt sẽ dẫn đến thất thoát năng suất trên 50% và đặc biệt bệnh gây hại và lây lan mạnh trong điều kiện thời tiết bất lợi: âm u, mưa bão nhiều, sương mù nhiều. Vậy làm thế nào để quản lý tốt đối tượng này, xin mời Quý bà con cùng theo dõi bài viết sau đây: