GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ VỆ SINH VƯỜN CAM ĐÚNG CÁCH SAU THU HOẠCH

 11:58 07/10/2021        Lượt xem: 831

GIẢI PHÁP PHỤC HỒI VÀ VỆ SINH VƯỜN CAM ĐÚNG CÁCH SAU THU HOẠCH
Cây cam là loại cây cho ăn quả với giá trị kinh tế cao. Để cây cho năng suất cao, chất lượng quả tốt cần phải có kỹ thuật trồng và chăm sóc cây quyết định chủ yếu đối với vườn cam. Đặc biệt đối với các giai đoạn nhạy cảm của vườn cam như giai đoạn chăm sóc cây sau thu hoạch, giai đoạn cây chuẩn bị cho ra hoa đậu quả,… cần phải có kỹ thuật chăm sóc đúng để có một vườn cam đảm bảo năng suất và chất lượng. Bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bà con cách chăm sóc vườn cam sau thu hoạch cho vụ mùa tiếp theo năng suất vượt trội hơn.

þ Làm cỏ - xới đất cho vườn cam

- Việc làm cỏ, dọn vệ sinh trong vườn cam sau khi thu hoạch là hết sức cần thiết, để tránh làm nơi trú ngụ cho các loài sâu bệnh hại xâm nhập vào cây cam gây ảnh hưởng đến chất lượng và năng suất vườn cam.

vuon cam thong thoang

- Làm cỏ theo hình chiếu tán của cây khoảng 1-1,2m, dọn dẹp sạch cỏ và các tàn dư cành lá khô, trái cam có trên mặt đất. Những dãy cỏ mọc ngoài tán cây hoặc trên đường băng bà con có thể giữ nguyên hoặc có thể cắt bỏ bớt hạ thấp cỏ xuống để tránh tình trạng cạnh tranh dinh dưỡng đối với cây trồng mà vẫn có thể giữ ẩm được cho đất.

Lưu ý: Các tàn dư này bà con có thể chôn vào hố và dùng Trichoderma để xử lý, có thể tận dụng làm phân bón sau này.

lam co cho vuon cam

- Bà con cần lưu ý, trong giai đoạn này không được sử dụng thuốc trừ cỏ để phun vào vườn cam. Bởi trong giai đoạn sau thu hoạch là bộ rễ của cây cam rất yếu và bộ rễ tơ của cây đang phát triển, nếu bị ảnh hưởng bởi thuốc hóa học bộ rẽ tơ sẽ bị thối hỏng, ảnh hưởng đến sự hấp thụ phân của cây.

- Việc xới đất cho cây cam cần được thực hiện hàng năm, để tạo độ thông thoáng và cung cấp thêm oxy cho đất. Khi xới đất thì bà con chú ý ở gần gốc thì xới nông, giữa các hàng thì xới sâu hơn do rễ của cam mọc yếu và nông gần lớp đất mặt.

þ Cắt tỉa cành, tạo tán

Cắt tỉa cành và tạo tán luôn là công việc quan trọng là một trong bốn biện pháp bắt buộc của việc chăm sóc cây cam sau thu hoạch. Nó giúp cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh hại tồn tại và phát triển, tăng khả năng quang hợp giúp cây nhanh chóng phục hồi, tăng khả năng chống chịu.

cat tia canh benh 2

- Bà con cần cắt tỉa theo hình chữ Y tức có nghĩa cắt tỉa theo hình khai tâm, để làm sao cho ánh sáng lọt vào trong, để mang tính chất quả cam ra hoa đậu quả hầu như ở trong tán. Đối với các cành nhỏ bà con có thể sử dụng kéo cắt cành nhỏ chuyên dụng, đối với cành to có thể sử dụng cưa cắt cành. Bà con lưu ý khi cắt cành cần phải cắt gọn làm sao cho vết cắt không bị dập cành.

- Tiến hành cắt sát thân các cành khô, cành vượt, cành không nằm trong tán, cành mang sâu bệnh, cành yếu, cành không mang quả ở vụ trước để cây có độ thông thoáng. Bà con có thể cắt bỏ những cành to, hạ tán, làm sao để cây chỉ có chiều cao phát triển từ 3-3,5m.

cat tia canh benh

- Sau khi cắt tỉa cành trên cây xong, bà con cần sử dụng vôi quét lên các vết cắt và quét từ gốc lên trên thân cây từ 70 cm-1,5m, để cho cây không bị nhiễm các nấm bệnh từ vết cắt.

þ  Bón phân

Sau một vụ nuôi trái, cây gần như kiệt quệ nên sau khi thu hoạch; cần nhanh chóng giúp cây phục hồi bằng cách bón phân sau khi tỉa cành tạo tán. Mặt khác, cũng như cành lá, sau một thời gian bộ rễ của cây cũng bị già đi, thương tổn và cần có những tác động để kích thích bộ rễ phát triển mới.

Giai đoạn này cần kích hoạt rễ non do đó bà con nên ưu tiên chọn giải pháp phân hữu cơ kết hợp trung vi lượng để phục hồi vườn cây.

+ Tưới gốc: 1kg BLD Complate CCM + 01 kg HLV SK TE pha tưới cho 300 – 400 gốc

+ Phun qua lá: Siêu Đâm Chồi 500ml pha cho 10 bình 25L

Đối với phân bón gốc NPK, bà con sử dụng cuốc đào rãnh theo hình chiếu tán của cây, sâu 25 - 30 cm, rộng 20 - 25 cm (tuỳ lượng phân bón), phơi đất khoảng 3 -7 ngày tùy vào thời tiết, sau đó mới trộn đều các loại phân bón với đất phơi ải, bón vào rãnh rồi lấp đất ngay.

bon phan cho vuon cam

þ  Sử dụng thuốc bảo vệ thực vật

- Sau khi thu hoạch vườn cam rất dễ bị sâu bệnh hại tấn công nhất, bởi ở giai đoạn này cây đang có sức đề kháng yếu, nên phải thường xuyên theo dõi, cũng như thăm vườn cam thường xuyên các loài sâu bệnh hại thường gặp như: rệp sáp, rầy mềm, nhện đỏ, thán thư, ghẻ loét... để có biện pháp phòng ngừa kịp thời.

phun thuoc ccn

Sử dụng thuốc trừ bệnh Agrimyl 72 WP (01 gói 100g/bình 25L) + Thần Điêu 300WP (01 gói 50g/bình 25L) kết hợp với thuốc đặc trị sâu/nhện. Ngoài ra để tăng hiệu quả phòng trừ bà con nên kết hợp thêm giải pháp Lưu dẫn - Thấm sâu: Lực sỹ kiến càng (01 chai 100ml/10 bình 25L) .

giai phap phuc hoi vuon cam sau thu hoach

─────────────────

Để biết thêm thông tin chi tiết, xin vui lòng liên hệ:

CÔNG TY CỔ PHẦN SINH HỌC NÔNG NGHIỆP HAI LÚA VÀNG

🏢 Địa chỉ: 224, KV2 Phường Ba Láng – Quận Cái Răng – Tp. C ần Thơ

Hotline: 02922 246 246; Zalo : 0932.900.651
Bài viết liên quan
HIỆU QUẢ QUẢN LÝ NỨT THÂN XÌ MỦ - CHẾT NHANH TRÊN  MÍT

HIỆU QUẢ QUẢN LÝ NỨT THÂN XÌ MỦ - CHẾT NHANH TRÊN MÍT

 17:12 27/11/2021
Những năm trở lại đây, cây mít được bà con nhà vườn ĐBSCL mạnh dạng đầu tư. Nhiều nhà vườn đã ăn nên làm ra nhờ trồng giống mít siêu sớm, cho năng suất và giá thành ổn định. - Đi đôi với sự tăng diện tích mít hàng năm là sự gia tăng của các loài sâu bệnh hại. Và trong đó, bệnh Nứt thân xì mủ_Chết nhanh hiện đang gây hại rất nặng và phổ biến trên các vườn mít, chúng ngày càng lây lan nghiêm trọng, làm thất thu năng suất và ảnh hưởng kinh tế của bà con rất nhiều, tỉ lệ chết cây có thể lên đến hơn 20%. Đặc biệt bệnh này không chỉ xuất hiện trên cây Mít đã mang trái mà còn xuất hiện ở cây con trồng được 1 năm tuổi.
THỐI TRÁI MÍT - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP ???

THỐI TRÁI MÍT - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP ???

 11:57 23/11/2021
Cây mít từ lâu được đánh giá là loại cây ăn trái ít kén đất, dễ trồng, mau cho trái và năng suất cao. Vì thế mà diện tích trồng mít ngày càng được mở rộng với nhiều giống mít ngon và cho trái siêu sớm.
GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ THỐI RỄ CÂY CÓ MÚI (CCM)

GIẢI PHÁP QUẢN LÝ VÀNG LÁ THỐI RỄ CÂY CÓ MÚI (CCM)

 10:56 12/10/2021
Bệnh vàng lá thối rễ ở CCM do nhiều tác nhân như Fusarium, Phytopthora, Pythium, Rhizoctonia, nhện hại và tuyến trùng gây ra. Bệnh có thể xuất hiện nhiều vào mùa mưa và mùa nắng, tuy nhiên nghiêm trọng nhất vào đầu mùa nắng