GIẢI ĐỘC PACLO CÂY ĂN TRÁI VÀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM PHÂN BÓN

 11:10 02/11/2021        Lượt xem: 2493

GIẢI ĐỘC PACLO CÂY ĂN TRÁI VÀ GIẢI PHÁP TIẾT KIỆM PHÂN BÓN
Trong một năm trở lại đây, giá phân bón luôn biến động không ngừng, đặc biệt giá ngày càng tăng – có sản phẩm tăng đến hơn 100%, làm chi phí đầu tư cho vườn cây ăn trái của bà con cũng tăng lên rất cao, dẫn đến lợi nhuận thấp, đôi khi thua lỗ.

Theo nhiều nguồn nghiên cứu, khi rễ non không phát triển thì cây trồng hấp thu phân bón rất kém do lượng lông hút trên rẽ không được hình thành. Các yếu tố ảnh hưởng đến sự phát triển của rễ non như: pH đất thấp, đất bị ngộ độc phèn, mặn và đặc biệt là nhiễm độc paclo trên vườn cây ăn trái.

1. Paclo là gì?

Paclo hay còn gọi là paclobutrazole là một chất điều hòa sinh trưởng, ức chế sinh tổng hợp Gibberellin trong cây, làm hạn chế sự phân chia và kéo dài của tế bào thực vật.

paclobutrazole
 

2. Vai trò của Paclo đối với cây trồng:

- Paclo có tác dụng khống chế sự phát triển chiều cao cây, làm lùn cây, thúc cây đẻ nhánh khỏe, làm chậm quá trình già của lá, tăng khả năng chống chịu stress.

- Ngoài ra, trên cây ăn trái Paclo còn có hiệu quả rất cao trong việc xử lý ra hoa nghịch vụ, hạn chế tăng trưởng mầm lá, đẩy nhanh quá trình phân hóa mầm hoa, giúp ra hoa đồng loạt sau này.

hoa xoai

3. Hệ lụy của việc sử dụng paclo nhiều năm:

Bên cạnh những lợi ích mà paclo mang lại cho cây trồng cũng tồn tại không ít những hệ lụy về sau nếu chúng ta sử dụng không đúng cách, sử dụng liên tục và không có giải pháp giải độc paclo phù hợp:

- Paclo tích lũy hàng năm và lưu tồn trong đất, thân, lá

+ Làm đất bị nhiễm độc, dẫn đến hệ rễ bị ức chế, rễ non không phát triển

+ Làm đất chai cứng, dẻ chặt, gây khó khăn trong quá trình hấp thu phân bón. Khi phân bón vào đất, cây chỉ hấp thu 1 phần nhỏ, gây lãng phí, tốn kém rất nhiều chi phí đầu tư cho phân bón.

hieu suat hap thu phan bon thap

- Mất cân bằng hệ vi sinh vật trong đất

- Đặc biệt, việc lưu tồn của hoạt chất paclo cộng với việc sử dụng quá liều dẫn đến chùm hoa phát triển không kiểm soát, dị thường, chùm to với lượng hoa trên chùm có nhiều cuống ngắn, khó đậu trái và cũng là nơi ẩn nấp, làm tổ của nhiều loại sâu ăn bông. Ngoài ra, còn ức chế mạnh đến việc hình thành các chất kích thích sinh trưởng trong cây, dẫn đến cây suy kiệt, cháy lá, còi cọc.


he luy khi lam dung paclo
 

4. Giải pháp Alipat Root Giải độc paclo trên Cây ăn trái

- Nếu chúng ta không có giải pháp giải độc kịp thời và hiệu quả sẽ ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe cây trồng, lãnh phí phân bón, tốn kém nhiều chi phí đầu tư khác. Do đó, đòi hỏi cần có 1 giải pháp giải độc paclo vừa hiệu quả vừa phục hồi cây suy kiệt.

- Phân bón Alipat Root được sản xuất với công nghệ tiên tiến – hiện đại

- Dạng kem tan hoàn toàn trong nước, giúp cây trồng dễ dàng hấp thu

- Phân bón Alipat Root có công dụng giải độc Paclo trong đất

hieu qua su dung alipat root


Liều lượng sử dụng:

01 kg Alipat Root pha 300 lít nước. Tưới vào các giai đoạn phát triển của cây trồng định kỳ 7 – 10 ngày/lần.

+ Cây mới trồng: 3 – 5 lít

+ Cây trưởng thành: 10 – 20 lít
Sản phẩm được phân phối bởi Cty Cổ phần Sinh học Nông Nghiệp Hai Lúa Vàng
Mọi chi tiết xin vui lòng liên hệ: 02922 246 246 hoặc zalo 0932.900.651

Tin bài:
ThS Lê Thanh Hùng
ThS Võ Thị Lụa


 

Bài viết liên quan
CHÁY LÁ SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

CHÁY LÁ SẦU RIÊNG – NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 11:39 16/11/2021
Sầu riêng đang là cây trồng có giá trị kinh tế cao so với các loại cây ăn trái khác, với năng suất cao nhất có khi lên trên 40 tấn/ha, bình quân từ 20-25 tấn/ha, giá luôn ổn định từ 40.000 - 60.000 đồng/kg, có thời điểm giá cao nhất 100.000 đ/kg Do đó, thời gian gần đây diện tích trồng mới cây sầu riêng luôn tăng cho dù điều kiện canh tác, sâu bệnh cũng như tác động của thời tiết đòi hỏi khá khắt khe. Đặc biệt ở tình trạng cháy lá sau thu hoạch hoặc trong quá trình canh tác đang được bà con nông dân rất quan tâm.
VÀNG LÁ THỐI RỄ SẦU RIÊNG - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

VÀNG LÁ THỐI RỄ SẦU RIÊNG - NGUYÊN NHÂN VÀ GIẢI PHÁP

 10:14 10/11/2021
- Sầu riêng từ lâu được biết đến là vua của các loài cây ăn trái. Cây cho trái thơm ngon, đậm vị, được người tiêu dùng ưa chuộng và cho giá trị kinh tế cao. Ngoài nhu cầu tiêu thụ trong nước thì hằng năm sầu riêng còn được xuất khẩu ra nước ngoài, mang về một nguồn thu nhập lớn cho bà con nhà vườn. - Sầu riêng được trồng nhiều ở Tây Nguyên, Đông Nam Bộ và một số tỉnh ĐBSCL. Bên cạnh những giá trị mà sầu riêng mang lại cũng tồn tại không ích những khó khăn về kỹ thuật trồng, kỹ thuật chăm sóc và biện pháp quản lý các đối tượng sâu bệnh hại.
ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA ĐẤT - CHỈ SỐ EC

ĐỘ DẪN ĐIỆN CỦA ĐẤT - CHỈ SỐ EC

 12:51 02/10/2021
Để cây trồng đạt sản lượng cao, ngoài khâu chuẩn bị giống tốt, chăm sóc đều đặn thì bà con cần quan tâm đến độ pH và EC đất trồng. Đây là hai yếu tố quyết định đến sự sinh trưởng và phát triển.
QUẢN LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI MÙA MƯA

QUẢN LÝ BỆNH THÁN THƯ TRÊN XOÀI MÙA MƯA

 20:26 29/09/2021
Xoài là cây ăn trái dễ trồng, có giá trị kinh tế cao. Vì vậy, trong những năm gần đây, diện tích trồng xoài đã gia tăng đáng kể ở một số tỉnh ĐBSCL. Song song với sự gia tăng diện tích, dịch hại trên xoài cũng ngày càng trở nên trầm trọng. Trong đó, bệnh thán thư là phổ biến và gây hại khá nghiêm trọng trên năng suất và phẩm chất trái.